Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thu Nghĩa: “Người khác làm được, tại sao mình lại không”

1,523

Một tác giả khuyết danh từng có câu danh ngôn rất hay rằng: “Kinh doanh giống như một cái xe cút kít. Chẳng có gì xảy ra nếu bạn không bắt đầu đẩy”. Để trở thành lãnh đạo doanh nghiệp thành đạt như ngày hôm nay, nữ doanh nhân xinh đẹp Nguyễn Thị Thu Nghĩa cũng từng đẩy “cái xe cút kít” ấy. Chỉ có điểu, bằng nghị lực phi thường và trái tim dấn thân không ngừng nghỉ, từ con số không tròn trĩnh, chị đã xây dựng nên cơ ngơi khiến nhiều người mơ ước như ngày hôm nay. Viết về nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thu Nghĩa, hiển nhiên đó chắc hẳn là câu chuyện thú vị để kể…

Mỗi thí sinh tham dự Hoa Khôi Doanh Nhân Đất Việt 2017 đều có riêng cho mình những câu chuyện đáng suy nghĩ. Ở họ, dù là “thân gái dặm trường” nhưng bằng tình yêu cuộc sống, bãn lĩnh của người phụ nữ trong thế giới phẳng đương đại đã làm nên những điều kỳ diệu. Hiển nhiên, với nữ doanh nhân đất Đồng Nai Nguyễn Thị Thu Nghĩa, đó còn là niềm kiêu hãnh.

Sinh năm 1978 tại Đồng Nai, bố mẹ chị là những công nhân viên chức nhà nước, cuộc sống không lấy gì làm khá giả nhưng cũng đủ ăn đủ mặc. Có điều lạ, ngay từ khi còn là cô gái ngồi trên ghế nhà trường, Thu Nghĩa đã có niềm đam mê đặc biệt với kinh doanh nhờ khả năng khá nhạy bén và năng động. Như lời chị kể, ước mơ được làm giám đốc ấy cứ nối dài theo năm tháng.

Nhờ truyền thống gia đình được giáo dục tốt nên sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM chị chính thức dấn thân trên thương trường. “Tôi vẫn không bao giờ quên cô giáo Lê Thị Bạch Mai, một trong những người thầy đã dạy cho tôi nhiều khái niệm, kiến thức dành cho người trẻ khởi nghiệp. Đó thật sự là những “tài sản” đáng quý dành cho tôi” – chị Thu Nghĩa nhớ lại.

Năm 2002, chị nên gia lập thất và bắt đầu kinh doanh xăng dầu. Nhờ năng động, bãn lĩnh và khả năng phân tích thị trường nên chị lần lượt mở thêm 4 trạm xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Chưa dừng lại ở đó, năm 2009, chị còn chyển sang lĩnh vực vận tải, đón trả khách tận nhà, dần dần phát triển thành thương hiệu Thiên Phát Đạt như bây giờ.

Quả thật, từ thế kỷ 21, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dần trở thành biểu tưởng cao quý. Họ không chỉ đóng vai trò người phụ nữ tuyệt vời trong gia đình mà còn thể hiển bản lĩnh trên cương vị là các nữ doanh nhân thành đạt. So với nam giới, nữ doanh nhân vốn thông minh, sáng tạo và đầy lòng trắc ẩn đã tạo nên những giá trị thành công tột bậc. Với nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thu Nghĩa, từ số vốn ít ỏi ban đầu, chị cùng với ông xã của mình đã “gây dựng cơ đồ”, tạo nên “đế chế” Thiên Phát Đạt có 7 Chi nhánh, 2 Văn phòng đại diện, và 3 công ty trực thuộc với nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau như vật liệu xây dựng, xăng dầu, phân bón, vận tải, nhà hàng khách sạn, thể thao, nước uống…. “Những ngày đầu khởi nghiệp, tôi cũng gặp không ít khó khăn, thử thách. Bên cạnh thiếu nguồn vốn xoay vòng, còn là niềm tin của khách hàng, thị trường tiêu thụ, cạnh tranh khá quyết liệt. Đôi lúc cảm thấy nản lòng nhưng nhớ lại lời căn dặn của ba tôi: Người ta làm được thì mình làm được, tôi lại vững tin bước tiếp” – chị Thu Nghĩa chia sẻ.

Con đường lập nghiệp và thành đạt của chị có thể đại diện cho một thế hệ nữ doanh nhân năng động, tràn đầy nhiệt huyết. Chị một lần nữa đã chứng minh được rằng để thành công cần phải hội tụ nhiều yếu tố như niềm đam mê, nhạy bén, quyết đoán và đặc biệt luôn có thái độ cầu thị, ham học hỏi. Không chỉ trong kinh doanh mà ngay cả cuộc sống đời thường, chỉ luôn đề cao quan điểm Quyết tâm, Trung thực. Với chị, làm bất cứ điều gì cũng dấn thân trọn vẹn và luôn nghĩ đến lợi ích của khách hàng trước khi nghĩ đến bản thân mình. Đây chính là nét đẹp trong tâm hồn và cũng là yếu tố mang đến thành công của chị.

Thành danh trong giới doanh nhân, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thu Nghĩa càng hạnh phúc và viên mãn hơn khi có người chồng yêu thương chị hết mực và đứa con xinh xắn, ngoan ngoãn. Quả thật, cuộc đời và sự nghiệp của chị như thế sẽ khiến không ít người ngưỡng mộ và “ghen tị”.

Tài năng, xinh đẹp, chị Nguyễn Thị Thu Nghĩa chính thức nhận lời tham gia cuộc thi Hoa Khôi Doanh Nhân Đất Việt 2017 tổ chức đồng thời tại TP.HCM và Đà Nẵng sắp tới đây. Tâm sự về quyết định này, chị cho biết hy vọng đây là hành trình đẹp, nhận được giải thưởng nho nhỏ của chương trình để có thêm cơ hội cho các hoạt động thiện nguyện, nhất là giúp đỡ các hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn trong cuộc sống.

Văn Tuấn

 

Bạn cũng có thể thích

Bình Luận